Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ mạng không cần phần mềm

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra tốc độ mạng Internet bằng giúp đo tốc độ gói mạng của VNPT, FPT, Viettel,Wifi,3G,4G,… mà bạn đang dùng để biết được tốc độ của nhà mạng cung cấp cam kết có đúng như tốc độ thực tế khi bạn sử dụng hay không. Đây là công cụ toàn miễn phí và cho kết quả có độ chính xác cao.

1. Kiểm tra tốc độ mạng không cần phần mềm

– Bước 1: Truy cập vào đường linhk: http://www.speedtest.net/

Kiểm tra tốc độ Internet không cần phần mềm

 

Bạn vào trang chủ của chương trình này, sau khi đã truy cập vào website của SpeedTest, bạn sẽ thấy giao diện như sau:

Ưu điểm nổi bật ở đây đó là vị trí đặt server mà SpeedTest khuyên bạn nên dùng để trải nghiệm tốc độ kết nối mạng từ thiết bị của bạn đến đó. Dựa vào đây bạn có thể biết được tốc độ gửi và nhận thông tin trên đường truyền là bao nhiêu.

– Bước 2: Nhấn chọn Go

Sau khi chọn Go, trên màn hình sẽ hiện ra đồng hồ tốc độ nó sẽ bắt đầu tự động  hiển thị tốc độ download dữ liệu từ máy đến server đã chọn cũng như tốc độ gửi dữ liệu theo chiều ngược lại. Quá trình này sẽ mất một thời gian khá ngắn tùy thuộc vào tốc độ của đường truyền.

Chương trình kiểm tra tốc độ mạng SpeedTest

– Bước 3: Xem kết quả test tốc độ mạng

Khi quá trình test tốc độ mạng hoàn tất, sẽ xuất hiện giao diện như dưới đây với số liệu về tốc độ truyền (upload) và nhận (download).

Xem kết quả test tốc độ mạng

Sau khi thực hiện xong quá trình thử nghiệm lần thứ nhất, bạn cũng có thể chạy để thử lại tốc độ kết nối đến server bằng cách nhấn chọn biểu tượng Go trên hình.

Bạn nên chú rằng trong quá trình đo tốc độ kết nối Internet, bạn phải giữ cho thiết bị không có bất kỳ chương trình nào đang download hoặc thiết bị nào trong mạng nội bộ đang sử dụng chung đường kết nối để đảm bảo kết quả đo được đúng nhất. Ngoài ra, nên tiến hành đo nhiều lần trên các server ở nhiều địa điểm khác nhau để thu được kết quả chính xác.

2. Làm gì sau khi kiểm tra tốc độ mạng?

Sau khi tiến hành như các bước đã hướng dẫn ở trên, trường hợp bạn thấy kết quả chênh lệch quá lớn so với những gì nhà mạng cam kết trong hợp đồng, hãy liên lạc với họ để yêu cầu được giải thích.

Nếu như kết quả đo là đúng nhưng trong quá trình sử dụng, bạn vẫn thấy chậm hơn bình thường thì có thể dây cáp mạng đã xảy ra vấn đề. Người dùng cũng có thể thử một số cách để tăng tốc độ Internet mà quản trị mạng đã hướng dẫn.

Một mẹo mà chúng tôi muốn chia sẻ đó là trong hệ thống LAN Internet, nếu muốn nghe nhạc, hoặc xem phim online mượt thì tốt nhất nên chọn thời điểm có ít người sử dụng. Một cách khác nữa là các bạn có download video trên YouTube, nhạc trên MP3,… về máy tính/laptop để xem offline.

Tuy nhiên cũng nên chọn thời giờ “thấp điểm” thì tốc độ tải sẽ nhanh và chất lượng hơn. Hoặc người dung có thể sử dụng IDM để tải vì nó có tính năng rất tiện ích (hẹn giờ tắt thiết bị khi tải xong).

Hy vọng với  hướng dẫn về cách kiểm tra tốc độ mạng không cần phần mềm rằng dịch vụ này sẽ giúp bạn an tâm hơn về tốc độ kết nối Internet của nhà cung cấp dịch vụ. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan:

Hướng dẫn bạn chụp màn hình máy tính với mọi bản win

Những loại loa kéo có công xuất lớn hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *