BlogCông nghệ

Nhược điểm năng lượng mặt trời

Ngoài những ưu điểm tuyệt vời thì tính ứng dụng thực tiễn nguồn năng lượng vô tận – ánh sáng mặt trời vẫn tồn tại một số điểm hạn chế nhất định. Nếu bạn đang tìm hiểu nhược điểm năng lượng mặt trời thì theo dõi bài viết này của INTECH ENERGY nhé. 

1. Chi phí đầu tư cao

Nói đến nhược điểm năng lượng mặt trời thì điểm đáng ngại nhất đó là chi phí đầu tư, lắp đặt ở thời điểm ban đầu. Chi phí đắt đỏ là “rào cản” khiến các cá nhân, công ty, doanh nghiệp thấy chần chờ gì lắp đặt hệ thống NLMT. Mức giá đắt hay rẻ còn phụ thuộc vào diện tích lắp đặt, tuy nhiên chi phí lắp điện mặt trời thường dao động từ vài chục triệu đến vài trăm triệu. Tuy nhiên sau khi lắp đặt xong thì người dùng không cần tốn bất cứ chi phí nào nữa, có thể sử dụng hệ thống NLMT liên tục từ 25-30 năm.  

Chi phí đầu tư lắp đặt, sử dụng NLMT thời điểm ban đầu khá đắt đỏ

2. Bản chất hoạt động không liên tục

Nhược điểm thứ 2 khiến mọi người e ngại lắp đặt, sử dụng hệ thống NLMT đó là tính hoạt động không nhất quán. Nói một cách dễ hiểu thì hệ thống này chỉ hoạt động vào ban ngày, không có khả năng tạo ra điện vào ban đêm. Bên cạnh đó, cường độ mặt trời thay đổi liên tục theo ngày, theo tuần, theo mùa, theo vị trí… cũng ảnh hưởng đáng kể tới lượng điện tạo ra. 

3. Không gian lắp đặt, sử dụng không hiệu quả

Chiếm diện tích lớn là nhược điểm năng lượng mặt trời khi mọi người sử dụng, lắp đặt. Một tấm pin NLMT chiếm một lượng không gian đáng kể nếu muốn thu được ánh sáng mặt trời chuyển hóa thành điện. Người dùng không thể xếp chồng tấm pin để tiết kiệm không gian trong quá trình sử dụng. Do đó không gian nào có diện tích quá hạn chế thì việc lắp đặt, sử dụng hệ thống NLMT vẫn chưa khả quan. 

Hệ thống NLMT đòi hỏi một diện tích, không gian rộng rãi khi lắp đặt, sử dụng

4. Khó di chuyển, thay đổi vị trí sau khi lắp đặt

Sau khi lắp đặt xong xuôi, người dùng rất khó để di chuyển các tấm pin mặt trời trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên điều này cũng minh chứng rõ nét về tính chắc chắn, bền vững của tấm pin mặt trời.

5. Không phù hợp với mọi mái nhà

Một trong những nhược điểm năng lượng mặt trời bạn nên biết đó là hệ thống này có kích cỡ khá lớn, do đó chúng không phù hợp với mọi mái nhà của người dùng. Để có một hệ thống hoàn chỉnh, kích thước và định hướng của mái che là yếu tố quyết định NLMT có hoạt động ổn định không. Nếu mái nhà cũ, lợp bằng đá phiến hoặc mái nhà hiện đại như cửa sổ trần hoặc sàn mái… cũng khó lắp đặt được hệ thống NLMT.

6. Sản xuất có tác động tiêu cực đến môi trường

Mặc dù NLMT là nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo vô tận với giá trị bền vững tuy nhiên quá trình sản xuất năng lượng của các thiết bị trong nhà máy ít nhiều vẫn gây hại cho môi trường. Kèm theo đó là một số chất thải như khí nhà kính, chất thải nhựa, khí các-bon,… cũng khó loại trừ hết trong quá trình người dùng sử dụng NLMT. 

Năng lượng mặt trời vẫn có những nhược điểm nhất định

Lời kết 

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp lại một số nhược điểm năng lượng mặt trời khi lắp đặt, sử dụng thực tiễn. Hy vọng sau khi đọc bạn đã có cái nhìn khách quan hơn về hệ thống “xanh” này trước khi đưa ra quyết định có nên ứng dụng vào không gian sống, làm việc của mình không. Nếu bạn đang tìm kiếm công ty lắp điện mặt trời uy tín thì an tâm liên hệ cho INTECH ENERGY nhé.

>>Xem thêm:

  1. Nhược điểm năng lượng mặt trời
  2. Phát triển công nghệ năng lượng mặt trời trong tương lai
  3. Mô hình điện năng lượng mặt trời

Những bài viết liên quan

Back to top button