Blog

Cách xử lý khi bị mất thiết bị chữ ký số USB Token

Thiết bị chữ ký số USB đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc của các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, vì đây là thiết bị vật lý, nên người muốn ký số luôn phải mang theo bên mình, chính vì vậy, đã xảy ra trường hợp khi ký hóa đơn điện tử nhưng lại phát hiện ra đã mất thiết bị ký số. Vậy trong trường hợp này người dùng cần phải xử lý như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có thể xử lý tốt nhất, đảm bảo công việc nộp thuế điện tử 2020 tới đây được diễn ra tốt đẹp.

Cách xử lí khi bị mất chữ ký số được chia thành hai trường hợp cụ thể sau:

Trường hợp 1

Doanh nghiệp mất chữ ký số (token), mất cả pass đăng nhập vào trang kê khai thuế hoặc khách khai qua trang trung gian. Trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ tiến hành thực hiện theo các bước sau:

usb token

Bước 1: Lấy lại mật khẩu

Doanh nghiệp cần lấy lại mật khẩu trang thuế bằng cách trực tiếp lên chi cục thuế quản lý và yêu cầu cấp lại pass đăng nhập. Nếu doanh nghiệp khai qua trang trung gian, doanh nghiệp cần liên hệ với trang trung gian để ngưng tài khoản và yêu cầu được cấp lại pass đăng nhập.

Bước 2: Làm lại chữ ký số (token)
Sau khi có pass đăng nhập vào trang thuế, DN liên hệ với nhà cung cấp thiết bị chữ ký số & cung cấp cho họ mã số thuế của DN để yêu cầu làm lại thiết bị.

Trường hợp 2

Doanh nghiệp mất chữ ký số nhưng còn nhớ pass đăng nhập vào trang khai thuế. Tuy nhiên, doanh nghiệp không nhớ thời gian sử dụng chữ ký số hoặc thời hạn dưới 6 tháng. Trong trường hợp này, doanh nghiệp tiến hành thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Liên hệ nhà cung cấp chữ ký số
Doanh nghiệp liên hệ với nhà cung cấp chữ ký số  đồng thời cung cấp mã số thuế và thời gian sử dụng cho họ. Nhà cung cấp sẽ làm lại chữ ký số mới với thời gian sử dụng mới cho doanh nghiệp.

Bước 2: Nhà cung cấp cài đặt chữ ký số
Doanh nghiệp sẽ được nhà cung cấp cài đặt chữ ký số trong thời gian ngắn nhất để không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà doanh nghiệp sẽ tiến hành triển khai xử lý theo các bước khác nhau. Trong bài viết này đã hướng dẫn chi tiết việc xử lý khi làm mất thiết bị chữ ký số trong 02 trường hợp cụ thể, hy vọng đã giúp ích được cho doanh nghiệp trong những tình huống không may làm mất thiết bị chữ ký số, đặc biệt là trong giai đoạn quyết toán thuế, nộp thuế đang đến gần.

https://wikiphanmem.com/

Những bài viết liên quan

Back to top button