Người điều khiển xe vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt như thế nào?

Luật giao thông đường bộ đã ban hành những quy định mới về mức sử phạt cho người điều khiển xe vượt đèn vàng mà tát cả mọi người cần chú ý khi tham gia giao thông.

Quy định về xử phạt khi vượt đèn vàng

Quy định về mức xử phạt khi vượt đèn vàng

Quy định cụ thể về các mức xử phạt khi vượt đèn vàng được quy định tại Nghị định 46 như sau:

  • Phạt hành chính từ 300.000 – 400.000 đồng với người lái xe, đồng thời bị thu hồi bằng lái xe lên đến 3 tháng.
  • Phạt hành chính tới 2000.000 đồng với người lái xe, đồng thời bị thu hồi bằng lái xe lên đến 3 tháng.

Những quy định mới về mức xử phạt đối với những trường hợp người lái xe vượt đèn vàng đã tăng mức độ nghiêm khắc hơn trước.Tất cả các vi phạm này đều được quy định là các hành vi vượt đèn tín hiệu giao thông.

Những trường hợp bị xử phạt 

Những quy định mới đã tăng mức xử phạt cho những tình huống người lái xe vượt đèn vàng cũng như quy định cụ thể về các trường hợp sẽ bị xử phạt khi vượt đèn tín hiệu vàng.

  • Đèn vàng là tín hiệu giao thông để ảnh báo mọi người dừng lại chuẩn bị đi tiếp trước khi xuất hiện tín hiệu đèn xanh, khi xuất hiện đèn vàng người điều khiển xe phải từ từ và phải tránh đi nhanh va chạm với các phương tiện khác cũng như phải nhường đường cho những người đi bộ.
  • Điều 41 quy định, khi nhận được tín hiệu đền vàng người đang lái xe trên đường phải đỗ xe tại vạch quy định. Trong trường hợp không có vạch dừng xe quy định thì người lái xe phải đỗ xe trước đèn tín hiệu vàng theo chiều đi thẳng, người lái xe không được vượt trước vạch quy định cũng như cố tình điều khiển phương tiện khi vẫn có tín hiệu đèn vàng. Những trường hợp không thực hiện những quy định trên sẽ bị xử phạt theo những quy định của Pháp luật.
  • Đối với những trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông đã dừng xe đúng vạch quy định của đèn tín hiệu vàng nhưng lúc này nếu dừng lại có thể gây nguy hiểm cho mình hoặc những người xung quanh mà phải đi tiếp và vượt tín hiệu đèn vàng. Trong tình huống này người lái xe sẽ không bị xử phạt theo quy định của pháp luật.
  • Nếu trong tình huống người lái xe đã đi quá vạch quy định mới xuất hiện đèn tín hiệu vàng thì lúc này xe vẫn tiếp tục được di chuyển.

Vì vậy, người điều khiển xe chỉ bị xử phạt theo quy định của pháp luật trong trường hợp cố tình vượt tín hiệu đèn vàng.

>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về chức năng báo cáo doanh thu – Phần mềm quản lý Spa : TimeSoft

Dừng xe trước đèn tín hiệu vàng là cần thiết

Quy định mức xử phạt khi vượt đèn vàng

Trên thực tế, một số người tham gia giao thông cho rằng khi dừng đèn vàng đột ngột có thể gây nguy hiểm cho những người đi đường xung quanh. Nhưng nhận định này hoàn toàn không đúng và có thể gây tai nạn cho những người đi đường và bị xử phạt theo đúng quy định của Pháp luật.

Theo quy định, những người tham gia giao thông đường bộ phải dừng lại khi có đèn báo tín hiệu cũng như các hiệu lệnh giao thông theo quy định, khi xuất hiện đèn tín hiệu xanh các phương tiện giao thông được tiếp tục đi tiếp, khi có đèn đỏ xe phải dừng lại hoàn toàn còn đèn tín hiệu vàng các xe phải dừng lại trước vạch cho phép. 

Khi điều khiển phương tiện giao thông đến nơi giao nhau các phương tiện phải chú ý quan sát và giảm tốc độ đồng thời chú ý quan sát để hạn chế va chạm giao thông.

 Các vòng cua không lắp đèn tín hiệu cũng không ảnh hưởng quá nhiều bởi vì người tham gia giao thông phải tự giác dừng lại và giảm tốc độ trước vạch kẻ quy định đảm bảo an toàn cho mình và tất cả những người đi đường.

Mọi người có thể biết thêm những quy định cụ thể về những trường hợp cũng như những mức xử phạt khi vượt đèn vàng tại Đường dây nóng tư vấn pháp luật giao thông đường bộ trực tuyến miễn phí để đảm bảo an toàn giao thông cho mình và những người xung quanh. 

Người điều khiển xe vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt như thế nào?

>> Xem thêm: Lý do khách hàng nên chọn thuê máy chủ giá rẻ của HostingViet là đây!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *