Tin tức

Mua máy tính cũ bạn cầnkiểm tra những vấn đề gì?

Bạn đang muốn lên đời máy tính để phục vụ cho công việc lẫn học tập. Nhưng ngân sách chỉ cho phép bạn mua máy tính cũ. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm và chuyên môn thì rất khó để chọn được sản phẩm phù hợp. Bài viết này Ngọc Tuyền sẽ chia sẻ đến bạn đọc bí quyết mua máy tính cũ bạn cần kiểm tra những vấn đề gì?

Mua máy tính cũ bạn cần kiểm tra những vấn đề gì?
Mua máy tính cũ bạn cần kiểm tra những vấn đề gì?

Giải đáp mua máy tính cũ bạn cần kiểm tra những vấn đề gì?

Mua máy cũ giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí kha khá. Tuy nhiên, tỷ lệ rủi ro sẽ là 50/50. Vì máy tính cũ đã qua sử dụng nên sẽ có rất nhiều lỗi. Nếu bạn không test kĩ trước khi mua sẽ nhận được hàng kém chất lượng. Nhưng bạn chỉ là một người nghiệp dư, thậm chí không biết gì về công nghệ thì làm sao để kiểm tra được chiếc máy tính cũ bạn muốn mua có ok hay không. Dưới đây là một vài thủ thuật giúp bạn mua được chiếc máy tính cũ chất lượng với giá cả phải chăng.

Kiểm tra tổng thể bộ máy tính

Trước khi quyết định bỏ tiền mua bộ máy tính có giá vài triệu thì bạn cần xem bề ngoài sản phẩm có bị bóp méo hay trầy xước không. Sau đó nên chuẩn bị một vài thiết bị test máy tính chuyên ngành như MHDD, Mornitor test.

Kiểm tra tổng thể bộ máy tính
Kiểm tra tổng thể bộ máy tính

Đầu tiên, hãy yêu cầu người bán mở thùng máy và kiểm tra xem bo mạch chủ đã được sửa chữa chưa. Tụ điện có bị phồng hay lỏng không và các chân linh kiện đã được hàn chưa? Bên bán không đồng ý mở nắp case thì hãy tắt/ bật máy nhiều lần xem quá trình khởi động có suôn sẻ không? Có lỗi gì không? Nó có khởi động lại không? Nếu mọi thứ đều ổn, thì bo mạch chủ vẫn tốt.

Bước tiếp theo là kiểm tra bộ nguồn máy tính xem có trầy xước gì không. Nếu bộ nguồn tem và thiếu ốc vít thì khả năng cao đã bị sửa. Khởi động máy và kiểm tra xem có tiếng rít, âm thanh bất thường, mùi khét, nóng không? Nếu mọi thứ vẫn bình thường thì máy vẫn có thể tốt và bạn có thể lựa chọn. Cuối cùng là bạn nên kiểm tra ổ cứng có bị cắt không. Quy trình kiểm tra bằng cách click chuột phải lần lượt My Computer chọn Mangage – Storage – Disk Managerment. Nếu ổ cứng hiện unallocated màu đỏ tức là đã bị cắt.

Kiểm tra cụ thể ổ cứng

Như đã chia sẻ, để kiểm tra ổ cứng bạn khởi động vào CD Hirent Boot: chọn Hard Disk Tool – MHDD. Lưu ý: HDD phải được đặt ở chế độ Master để phần mềm nhận dạng HDD.

Kiểm tra cụ thể ổ cứng
Kiểm tra cụ thể ổ cứng

Tiếp đến, gõ số tương ứng với ổ cứng HDD hiển thị trên màn hình. Nhấn phím F4 2 lần để chương trình kiểm tra bad sector. Màn hình máy tính sẽ hiển thị các chấm đỏ hoặc vùng lỗi X sector, vùng thấy màu hồng, xanh lá cây có tốc độ đọc chậm. Bạn quan sát góc trên bên trái sẽ thấy tốc độ đọc / ghi của ổ, tốc độ 35.000 Kb / s trở lên là có thể sử dụng được.

Xem thêm Best Laptops For College Students

Test ram máy tính

Chúng ta sử dụng cách ép máy chạy nhiều ứng dụng phần mềm cùng lúc để máy sử dụng hết bộ nhớ RAM còn trống. Điều này có thể kiểm tra xem bộ nhớ có lỗi trong bất kỳ ô nào không. Bạn có thể sử dụng cách bật nhiều cửa sổ Windows Explorer (Windows Key + E) cho đến khi máy báo đầy bộ nhớ. Nếu không khởi động lại hoặc thông báo lỗi màn hình xanh là được.

Test bộ vi xử lý CPU

Thông thường, máy tính rất ít lỗi CPU. Cách đơn giản là bạn khởi động máy xem có vào trình Windows hay không. Đặc biệt, bạn nên kiểm tra tốc độ CPU thực tế. Bạn mở My Computer và kiểm tra mục Properties thì thông tin có thể được chỉnh sửa. Vì vậy, bạn nên sử dụng phần mềm CPU-Z đã chuẩn bị để có thông tin chính xác nhất.

Kiểm tra mà hình máy tính

Màn hình LCD cũ thường bị lỗi nhòe hình, độ sáng không ổn định, màn hình bị chết điểm sáng. Bạn có cần kiểm tra cài đặt chính xác không? Xem các nút có bị liệt không.

Vừa rồi Ngọc Tuyền đã chia sẻ đến bạn đọc những thủ thuật khi mua máy tính cũ bạn cần kiểm tra những vấn đề gì? Nếu bạn không đủ tự tin để mua máy tính cũ thì có thể đến những nơi bán cây máy tính mới giá rẻ để rinh một bộ PC chất lượng hợp giá tiền. Bạn có thể liên hệ địa chỉ dưới đây để sở hữu sản phẩm với mức giá ưu đãi nhất.

CÔNG TY MÁY TÍNH NGỌC TUYỀN

Địa chỉ: Số 295 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 097 123 7999 – 0939 72 5555 ZALO: 097 123 7999

Tham khảo thêm:

Những bài viết liên quan

Back to top button