Nên chọn sáo màu gì và chất liệu như thế nào?

Sáo là nhạc cụ dân dã và truyền thống lâu đời của người Việt. Bạn đang phân vân chọn sáo như thế nào và mang tính thẩm mỹ, hãy cùng tôi tìm hiểu.

Nên chọn loại sáo Tàu chất liệu gì?

Trúc tím và trúc đắng là 2 dòng Dizi có bán ở Việt Nam, trong đó Dizi trúc đắng phổ thông hơn với các loại như Dizi giả ngọc, Nạm ngọc, Bạch Mã, … các loại Dizi có sơn màu hay chỉ sơn bóng hầu như là sáo Dizi trúc đắng. Loại trúc này thường được khai thác ở Quế Lâm, Chiết Giang nên cũng hay được gọi là trúc Quế. Đây là cũng là loại trúc làm Dizi phổ thông nhất ở Trung Quốc (giống với nứa ở Việt Nam). Trúc tím cũng giống trúc ở Việt Nam hiện tại thường được làm động tiêu.

Nên chọn sáo màu gì và chất liệu như thế nào?

Sáo Dizi trúc tím có âm êm hơn, nhưng không đanh, sắc tiếng như sáo Dizi trúc đắng (người TQ thường chọn sáo Dizi trúc Đắng, trúc Quế hơn là trúc tím khi mua sáo Dizi).

Sáo Dizi lệ trúc và Qi trúc thường rất hiếm và giá rất cao (thường phải trên 20 triệu với Dizi lệ trúc và Qi trúc thì rẻ hơn chút xíu). Sáo Dizi lệ trúc ở Việt Nam thì không phải là lệ trúc mà chỉ là loại trúc đắng cao cấp được tạo vân hoa do nhiệt (loại này vừa giá cao vừa âm không có nhiều khác biệt nên trừ khi trọng hình thức còn nên lựa chọn loại sáo Tàu khác có giá rẻ hơn).

Dizi Qi trúc và Dizi Lệ trúc đều có chất trúc rắn và sự đàn hồi tốt, độ dày thích hợp để làm Dizi tone trầm như La và Sol. Lệ trúc có nền trúc màu vàng nâu và các đốm đen như những giọt nước mắt, có chất trúc chắc và mịn, cho tiếng ngọt, còn Qi trúc thì cứng và đanh hơn nên tiếng vang và trong hơn. Đây là 2 dòng trúc cao cấp có giá thành cao do hiếm là chính, về âm thanh.

Nên chọn sáo màu gì và chất liệu như thế nào?

Nên chọn sáo Tàu Dizi màu gì?

Nên chọn sáo Tàu Dizi Bạch Mã hay Nạm ngọc, xanh hay trắng hay nâu hay đen. Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn, nhưng đơn giản nó chỉ là màu sơn thôi. Và các bạn chọn theo sở thích là chính, nhưng nên lưu ý mấy vấn đề sau:

  • Màu sơn nâu và màu trúc + màu sơn Mài hoặc sơn Pu nên rất bền. Các loại trúc khi phun sơn đều phải cạo vỏ nên sơn ngấm vào trúc và rất bền.
  • Màu sơn đen, trắng, xanh, vàng, hồng thường dể bị xước bong do có 2 lớp sơn màu và lớp sơn bóng. Vậy nên nếu lựa chọn các màu này, các bạn nên bảo quản sáo tốt, thường bỏ trong túi nhung khi vận chuyển và đặc biệt nên thấp nước khi tháo, thay màng rung để màng rung không kéo bay lớp sơn (đặc biệt là khi tháo băng dính – một số bạn dùng băng dính để bịt lỗ dán màng).
  • Màu đen, đốm, loang của trúc tím là màu vỏ tự nhiên, không phải theo thời gian.
  • Màu sơn vàng kim tuyến và sơn tĩnh điện, rất bền.

Nên chọn sáo màu gì và chất liệu như thế nào?

Như vậy: trên đây là tất cả về các loại sáo Tàu Dizi và nên chọn loại sáo Tàu nào, tone gì? Về tone thì các bạn có thể chọn tone La hoặc Đô. Nếu mới tập chơi thì nên chọn sáo Dizi tone Đô (ký hiệu là F) còn về loại sáo thì còn tùy vào mức giá cần mua và sở thích của các bạn. Điều quan trọng hơn đó là cách chọn sáo Dizi tốt. Đến với shop sáo trúc Lãng Tử, các bạn không cần phải chọn lựa mà shop sẽ chọn thay cho bạn theo từng mức giá cho loại thường, tuyển 1, tuyển 2, …

Để chọn sáo Dizi tốt các bạn cần chọn cây sáo Dizi có trúc chắc, nặng, đanh, có độ dày phù hợp và kích thước ống trúc phù hợp và quan trọng hơn là test âm sắc và độ chuẩn tốt.

>>Xem thêm:

Những câu hỏi thường gặp khi học thổi sáo mèo

Các phần mềm quản lý trường mầm non tốt nhất hiện nay

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *