Tìm hiểu các lỗi máy nén khí thường gặp?

Sự cố máy nén khí có thể xuất phát từ một trong nhiều vấn đề, chẳng hạn như rò rỉ khí, rò rỉ dầu hoặc một bộ phận bị hỏng. Trong một số trường hợp, bạn có thể không đủ áp suất hoặc lưu lượng khí. Trong các trường hợp khác, máy nén có thể không khởi động hoặc ngừng chạy như được nhắc. Dù nguyên nhân của vấn đề là gì, các triệu chứng có thể gây khó chịu, tốn kém và  mất thời gian. Rất may, hầu hết các sự cố như vậy có thể được khắc phục bằng cách khắc phục sự cố máy nén khí thích hợp.

Rò khí khí nén là một lỗi máy nén khí rất phổ biến! 

Rò rỉ không khí có thể do một trong số các yếu tố. May mắn thay, các lỗ rò rỉ có thể được bịt kín bằng cách xử lý sự cố máy nén khí phù hợp. Các triệu chứng sau là một trong những sự cố máy nén khí liên quan đến rò rỉ phổ biến nhất:

Xem thêm: Mua máy nén khí giá rẻ

Phải làm gì nếu máy nén khí công nghiệp của bạn bị rò rỉ

1. Máy nén liên tục bị rò rỉ

Nếu bạn tắt máy nén khí khi sạc đầy nhưng đồng hồ đo vẫn giảm xuống trong khi máy nén ngừng hoạt động, bạn chắc chắn đã bị rò rỉ khí. Máy nén thậm chí có thể tự động khởi động lại chỉ để giải quyết tình huống. Điều bạn cần làm trong tình huống này là xác định chính xác nguồn rò rỉ.

Bôi xà phòng vào các đầu nối:  Sau khi rút phích cắm của máy nén, che các đầu nối bằng xà phòng lỏng, bao gồm tất cả các đầu nối và công tắc áp suất. Nếu bong bóng hình thành ở bất kỳ điểm nào, đó là vị trí rò rỉ. Siết chặt bộ ghép nối, nếu có thể, nếu có thể xảy ra sủi bọt.

Kiểm tra van một chiều của két:  Rò rỉ khí đôi khi là do van một chiều của két không đóng hoàn toàn. Nếu đồng hồ đo áp suất tiếp tục giảm khi bình đã tắt, hãy tiếp cận van bình và kiểm tra tình trạng của nó. Van có thể cần được làm sạch hoặc thay thế.
Nếu rò rỉ khí chỉ xảy ra khi ống được cắm vào máy nén, hãy ngắt kết nối ống. Nếu đồng hồ đo áp suất ngừng rơi, ống dẫn là nguồn rò rỉ của bạn.

2. Rò rỉ khí từ bộ điều chỉnh đổ dầu

Nếu máy nén của bạn bị mất áp suất qua ống nạp dầu, hãy kiểm tra các phớt piston. Trong hầu hết các trường hợp như vậy, phớt pít-tông sẽ bị mòn nặng và cần được thay thế ngay lập tức. Đây là vấn đề mà bạn nên khắc phục ngay lập tức, vì piston bị mòn có thể gây ra ma sát kim loại trên kim loại và có thể nhanh chóng dẫn đến ăn mòn bên trong.

3. Rò rỉ khí từ mui xe

Rò rỉ khí từ dưới mui xe đôi khi gặp phải trên các máy nén khí nhỏ hơn. Để chẩn đoán sự cố, hãy tháo máy hút mùi, chạy máy nén trong vài phút, sau đó tắt máy và rút phích cắm của máy nén. Cảm nhận xung quanh các bộ phận động cơ để biết bất kỳ loại gió nào. Rất có thể, sự cố rò rỉ sẽ bắt nguồn từ van bình, trong trường hợp này, bạn sẽ phải tháo và vệ sinh hoặc có thể là thay van.

Các vấn đề về động cơ điện và nguồn điện

Nếu máy nén khí của bạn bị mất điện – hoặc nguồn điện không đủ và không đáng tin cậy – thì sự cố rất có thể do một trong các yếu tố sau:

1. Máy nén thổi cầu chì và cầu dao

Giả sử rằng máy nén của bạn được cắm vào ổ cắm đang hoạt động và được bật nguồn, các vấn đề sau có thể gây ra nổ cầu chì:

Dây nối dài:  Nếu máy nén của bạn được kết nối với một ổ cắm thông qua dây nối dài, động cơ có thể bị thiếu năng lượng, khiến động cơ quá nóng. Máy nén không giống như thiết bị điện tử gia dụng, chỉ cần dây nối dài và thanh nguồn là đủ. Máy nén khí chỉ nên được cấp điện thông qua kết nối trực tiếp với nguồn điện.

Động cơ cũ:  Nếu máy nén của bạn đã chạy trên cùng một động cơ trong nhiều năm, có thể đã đến lúc cần thay mới. Động cơ cũ hơn có thể bị mòn các cuộn dây, dây tụ điện lỏng lẻo và các hao mòn thông thường khác có thể dễ dẫn đến nổ cầu chì và cầu dao.

Nếu bình chứa có vẻ bị vón cục tại thời điểm áp suất cao, có thể là do tụ điện của động cơ có vấn đề.

2. Đèn máy nén bị mờ khi khởi động

Máy nén khí tiêu thụ lượng điện năng lớn tại thời điểm khởi động. Điều này được gọi là khởi động, vượt quá nhiều so với lượng điện năng thường được tiêu thụ trong suốt phần còn lại của một chu kỳ sử dụng. Để ngăn cầu chì bị đứt trong quá trình khởi động này, động cơ máy nén được trang bị tụ điện khởi động để quản lý nguồn điện đầu vào. Đèn mờ là một trong những dấu hiệu nhận biết rằng tụ điện của bộ khởi động đã bị mòn và đến hạn phải thay thế.

3. Những chuyến đi đột phá khi khởi động

Nếu máy nén khí của bạn tắt ngay khi bật nguồn, sự cố có thể do không khí bị kẹt trên các piston. Để kiểm tra sự cố này, hãy tắt bình, rút ​​phích cắm khỏi nguồn điện và xả hết không khí trong bình. Điều này sẽ làm giảm áp suất không khí quá mức cho các piston và cho phép bình khởi động mà không gặp vấn đề gì thêm. Không khí bị kẹt trên các piston thường do van nạp bị lỗi, cần được kiểm tra, làm sạch và có thể thay thế nếu sự cố vẫn tiếp diễn.