Sáo điện tử EWI chiếm lĩnh thị trường – bạn đã biết về nó chưa?

Nếu trước giờ bạn mới chỉ quen thuộc với các loại sáo trúc, sáo mèo, sáo bầu, sáo dizi,… thì chắc hẳn bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng còn có một loại sáo rất hiện đại với những ứng dụng vô cùng phong phú, đó chính là sáo điện tử. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin mới nhất về loại sáo điện tử phổ biến nhất hiện nay – EWI (electronic wind instrument)

  1. EWI là gì?

EWI là từ viết tắt của cụm từ “electronic wind instrument”(nhạc cụ hơi điện tử). Nó là tên của một bộ “wind controller” (bộ điều chỉnh hơi) của hãng AKAI, một nhạc cụ điện tử do Nyle Steiner chế tạo. EWI có hình dáng thẳng, được giữ bằng một dây đeo cổ. Hai hãng chính sản xuất nhạc cụ này là Akai và Yamaha. Hiện nay có một số kiểu đang bán trên thị trường, đó là AKAI EWI3020, AKAI EWI4000s, AKAI EWI USB, Yamaha WX5, Yamaha WX11, Yamaha WX7 và Synthophone.

Những phiên bản đầu tiên của nhạc cụ này có 2 phần bao gồm: một bộ wind controller và một “synthesizer” (loại nhạc cụ điện tử có khả năng tạo ra âm thanh bằng tín hiệu điện của những tần số khác nhau). Hiện nay, EWI4000S là phiên bản mới nhất đã kết hợp hai phần trên chung với nhau trong một synthesizer nằm ở bộ phận thấp hơn trong bộ điều chỉnh. Nó sử dụng hệ thống phím bấm Boehm (dành cho flute), thiết kế tương tự cách hoạt động của kèn saxophone giọng soprano.

Tuy nhiên, người ta có thể chơi EWI bằng hệ thống ngón bấm đơn giản hơn, chỉ cần ghi lại những ngón này và chịu khó tập dợt đôi chút. Ngoài ra, trên EWI họ có thể chuyển sang cách bấm ngón của sáo, kèn oboe, thậm chí là những loại kèn đồng. AKAI cũng có phiên bản EWI được làm thủ công để tăng giá trị và mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Bộ điều chỉnh hơi của EWI có một miệng kèn với những thiết bị cảm biến cho áp suất không khí (kiểm soát âm lượng) và lực tác động của đôi môi (tạo âm rung). Những phím bấm của EWI không chuyển dịch nhưng hoạt động qua một suất dẫn, cảm được vị trí của những ngón tay bấm vào bằng dòng điện; điều này cho phép tốc độ chơi nhạc có thể rất nhanh và linh hoạt. Quãng tám được xác định bằng một bộ trục lăn vận hành bằng ngón cái của tay trái. Bộ điều chỉnh hơi được sử dụng để kiểm soát một synthesizer.

> Xem thêm: 

  1. Ứng dụng của EWI

EWI hiện nay khá hiếm gặp ở Việt Nam. Người ta thường sử dụng EWI trong nhạc hỗn hợp jazz/rock, tuy nhiên trong thời gian gần đây, EWI trở thành loại nhạc cụ năng động qua trào lưu “Nhạc thời đại mới” – New Age music. Thiết bị cảm biến áp suất không khí của nó cho phép tạo ra dãy âm thanh rất lớn, đặc biệt khi kết hợp với bộ analog synthesizer. Nhìn chung âm vực của EWI thường mở rộng đến 8 quãng tám.

EWI có thể chơi được nhiều thứ tiếng, giá cả khoảng từ $200 đến $1000 USD, bạn có thể đặt mua từ các website nước ngoài trong đó có cả Amazon. Và như đã phân tích kể trên thì nó có thể tích hợp được chức năng của khá nhiều loại nhạc cụ hơi. Tuy nhiên chỉ có một điều bất tiện đó là bạn phải dùng qua máy tính, bởi vì chỉ khi đi qua cổng USB và xài software của thiết bị này thì mới có thể chỉnh được âm thanh của nó hoàn hảo nhất.

Tóm lại, EWI là một loại nhạc cụ còn khá mới mẻ ở Việt Nam, tuy nhiên tính ứng dụng của nó lại rất đáng kinh ngạc. Vì vậy mặc dù giá thành khá đắt đỏ nhưng EWI có thể thỏa mãn đam mê tập luyện của những người yêu âm nhạc hoặc đam mê sưu tầm nhạc cụ chân chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *