Tin tức

Bí quyết học giỏi tiếng anh bằng vốn tự có

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, tầm quan trọng của tiếng Anh không thể phủ nhận và bỏ qua được vì nó được sử dụng là ngôn ngữ phổ biến ở tất cả mọi nơi trên thế giới hiện nay. Đặc biệt đối với một nước đang phát triển như Việt Nam, tiếng anh đã được giảng dạy từ rất sớm cũng như nhiều người trẻ đã nhận thức được tầm quan trọng của nó vì những lý do đơn giản như để có thể tìm được một công việc chất lượng, giao tiếp với bạn bè trên thế giới mà không muốn bị rào cản bởi ngôn ngữ đó là tiếng Anh, tiếp cận những nguồn khoa học mà mình đang theo đuổi…Nhiêu đó thôi cũng đủ nói lên được hệ lụy nếu như không bản thân không được trang bị ngôn ngữ phổ biến này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 6 bí quyết học giỏi tiếng anh bằng vốn tự có nào. Đảm bảo bạn sẽ thấy mê lắm đó.

1. Hãy luyện tập các kỹ năng trong tiếng Anh

Tiếng Anh cũng như bao thứ ngôn ngữ khác trên thế giới, thậm chí là cả tiếng Việt. Trước khi bạn học viết, đọc thì điều trước tiên bạn phải học nghe và nói đã. Sự thật đó áp dụng và sử dụng trong cách học ngoại ngữ của các ngôn ngữ khác nhau.

Đối với việc học tiếng Anh cũng tương tự, bạn nên đi theo một trình tự nhất định. Ban đầu hãy tập nghe thứ ngôn ngữ toàn cầu này, qua những phương tiện, công nghệ thông tin, những kênh mà có nội dung học ngoại ngữ như Youtube, Voa, BBC….hay thậm chí là cả những show truyền hình có nội dung nói tiếng anh của những đất nước nói giọng Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ.

Bạn đừng vội chán nản, nóng ruột nếu như ban đầu bạn chưa thể nghe được gì hoặc nghe được phần trăm rất nhỏ nội dung cuộc hội thoại. Bạn nhớ rằng tiếng Việt cũng vậy, khi bạn muốn nghe và hiểu được những gì mình nghe thì đó là cả một quá trình chẳng phải từ lúc mới lọt lòng đã nghe được cha mẹ, ông bà mình đang nói gì.

Bạn hãy nghe từ mức độ chậm cho đến nhanh, nghe từ những đất nước có sử dụng tiếng anh như Úc, Canada, Mỹ, Anh….Bạn sẽ phát hiện ra ở mỗi vùng, mỗi đất nước sẽ có một đặc trưng trong từng giọng nói. Ghi chép tất cả những gì mình nghe được ra, cứ lặp đi lặp lại nhiều lần với mỗi lần nghe thì lại là một level khác.

Sau bước luyện nghe, bạn hãy chuyển sang kỹ năng nói: Muốn nói tốt, nói hay thì bạn hãy phát âm chuẩn trước đi đã, cũng như cách luyện nghe tốt, bạn muốn nói tốt hãy nghe từ những nguồn nói tiếng Anh chính thống, bắt chước giọng điệu, ngữ âm thậm chí là cả ngôn ngữ thể hình của họ trong cách nói chuyện của mình. Kỹ năng nói được đánh giá là khó nhất trong tất cả 4 kỹ năng trong việc học tiếng Anh.

Trong tiếng Việt cũng vậy muốn nói giỏi bạn cần phải có thời gian, bỏ công sức ra để luyện tập, làm thế nào để nói không bị vấp, tự tin nói trước đám đông…tiếng Anh cũng tương tự, cần thời gian, để cho bạn quen với mặt chữ, sự đa dạng trong ngôn ngữ của nhiều nền văn hóa sử dụng tiếng anh khác nhau trên thế giới.

Bước thứ 3 hãy chuyển sang kỹ năng đọc. Bạn có thắc mắc tại sao nhiều người họ đọc rất nhanh nhưng vẫn nắm bắt được nội dung câu chuyện không? Nó đều có mẹo cả đó. Bạn muốn đọc nhanh, hiểu hết ý mà chẳng cần đọc từng câu từng chữ, thì hãy học cách đọc lướt, nó sẽ giúp bạn hiệu quả hơn đó nhưng việc đọc lướt nó chỉ nằm trong một khía cạnh nhỏ trong việc học tiếng Anh thôi. Nếu bạn muốn đọc, hiểu tiếng Anh tốt, bạn cần phải có vốn từ.

Trong tiếng Anh nó cũng có cả từ đơn, cụm từ, thành ngữ…như trong tiếng Việt. Tiếng Việt của chúng ta có nhiều cụm từ, thành ngữ bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa Trung Hoa, nên ngôn ngữ có phần phong phú hơn…

Trong tiếng Anh việc học cụm từ, thành ngữ sẽ gặp một vài vấn đề khó khăn, vì vấn đề hạn chế sử dụng ngôn ngữ, môi trường giao tiếp và thường thì trong văn viết sẽ gặp những cụm từ hoặc thành ngữ hơn so với trong văn nói, thế nhưng bạn đừng vội chán nản. Bởi vì học tiếng Anh là cả một quá trình, phải luyện tập, trau dồi thường xuyên, không ngừng nghỉ. Hãy áp dụng những cụm từ, thành ngữ trong mọi hoàn cảnh mà bạn có thể sử dụng được.

Sau cùng là kỹ năng viết. Việc ban đầu bạn học tiếng Anh trong bất cứ trường học nào họ đều phải dạy ngữ pháp cho bạn trước tiên. Nếu ngữ pháp bạn nắm vững rồi thì những vấn đề trong việc viết tiếng Anh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra nó còn củng cố cho các kỹ năng còn lại trong việc học tiếng Anh của bạn đó.

Hãy học qua những đoạn hội thoại, nghe nói, đọc viết, từ vựng…Lúc đó ngữ pháp của bạn sẽ được củng cố một cách vững chắc hơn và dễ dàng vượt qua được mọi kỳ thi có yêu cầu sử dụng tiếng Anh.

2. Không ngừng luyện tập, thực hành nếu như bạn muốn giỏi tiếng Anh

Không nên chỉ học trong sách vở, mà hãy vận dụng những gì bạn học được vào cuộc sống, thực tế hàng ngày.

Bạn có thể thực hành kỹ năng nghe bằng cách nghe các chương trình thực tế mình yêu thích bằng tiếng Anh, xem phim, nghe nhạc…

Bạn mong muốn trau dồi kỹ năng nói của mình thì bạn có thể thực hành bằng cách trao đổi mọi vấn đề với bạn bè, thầy cô, hoặc thậm chí là tự nói với chính bản thân mình, thường xuyên tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để giúp bản thân nói lưu loát, tự tin và tự nhiên hơn…

Thực hành là phương pháp hiệu quả trong việc học tiếng Anh

Trên đây là bí quyết học tiếng Anh để có thể giỏi và thành thục hơn. Hãy để việc học tiếng anh được len lỏi và trở thành những thói quen hàng ngày không thể thiếu trong cuộc sống của bạn. Điều đó cũng khiến cho việc học tiếng Anh của bạn trở nên dễ dàng và hứng thú hơn đó.

Những bài viết liên quan

Back to top button