Công nghệ

Tổng hợp các lỗi pin laptop và cách khắc phục

Pin laptop là bộ phận quan trọng giúp máy vận hành mọi hoạt động mà không cần kết nối trực tiếp với nguồn điện. Lỗi pin laptop ảnh hưởng rất nhiều tới trải nghiệm của người dùng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trục trặc ở pin. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân và cách khắc phục ở bài viết dưới đây nhé.

Có rất nhiều lý do gây ra tình trạng pin laptop gặp trục trặc. Các nguyên nhân phổ biến nhất là: sạc laptop có vấn đề, pin laptop bị chai hay hỏng, lỗi nguồn điện, ổ cắm lỏng, do driver của pin, máy tăng nhiệt quá qua, pin kém chất lượng..

Lỗi pin hiện thông báo plugged in, not charging

Bạn thấy màn hình laptop hiện ra thông báo “plugged in, not charging” khi cắm sạc. Đây là lỗi phổ biến thường gặp ở nhiều máy tính. Nguyên nhân dẫn đến thông báo này hiển thị là do lỗi driver khiến laptop không nhận pin. Hãy thực hiện hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Tắt nguồn laptop, rút sạc ra khỏi thiết bị. Sau đó tiến hành tháo rời pin ra khỏi laptop. Cắm sạc lại rồi khởi động lại máy.

Bước 2: Bạn xóa các driver ACPI bằng cách vào quản lý Pin: trình control panel của hệ điều hành => Device Manager => Batteries. Ở mục này bạn nhấp chuột phải, chọn Uninstall cho tất cả các mục.

Bước 3: Tắt nguồn laptop và lắp lại pin

Bước 4: Khởi động laptop. Lúc này bạn sẽ thấy màn hình hiển thị nhận driver ACPI quản lý pin.

Lỗi pin laptop sạc không tăng phần trăm

Dấu hiệu nhận thấy lỗi này là laptop không hiển thị sạc pin, không lên phần trăm. Nguyên nhân có thể do phần dây sạc của bạn đã gặp trục trặc hoặc do pin laptop hỏng, không đủ Wh, báo pin sai, pin lâu ngày không dùng nên tự động chuyển sang chế độ “ngủ”. Hoặc cũng có thể pin của bạn đã hỏng. Để xác định lỗi do nguyên nhân nào, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Muốn biết dây sạc có bị hỏng hay không bạn hãy thử dùng một dây sạc khác cắm vào máy xem máy có ở chế độ sạc không.

Xem thêm: lỗi loa laptop

Bước 2: Kiểm tra bằng ứng dụng máy tính: truy cập vào trình quản lý của hệ điều hành là Control Panel => Power Options => Plan settings. Hãy xem thiết lập pin có vấn đề gì không.

Bước 3: Thực hiện cập nhật lại driver: tiếp tục ở trình quản lý Control panel => Vào mục Device Manager => Chọn Batteries. Nhấn chuột phải vào từng mục. Truy cập vào phần Properties => Nhấp vào Update Driver.

Bước 4: Tiến hành khởi động lại máy tính để hoàn tất cập nhật.

Lỗi pin laptop báo “Consider Replacing Your Battery”, hiện ra dấu X

Dấu hiệu nhận biết là biểu tượng pin hiện dấu X màu đỏ kèm theo phía dưới là thông báo “Consider Your Battery”. Nguyên nhân dẫn đến lỗi này là do không cập nhật driver hoặc cell pin đã hỏng..

Nếu Cell pin hỏng: Có nhiều cell nhưng thông thường sẽ hỏng chỉ từ 1 – 3 cell. Bạn hãy reset lại mạch pin, thấy cell nào bị hỏng thì thay cell đó. Tốt nhất là bạn nên thay toàn bộ cell để được đồng bộ tránh dẫn đến tình trạng pin bị chai, tăng khả năng hư hỏng về sau.

Đối với trường hợp driver thì bạn tiến hành cập nhật lại driver pin và kiểm tra lại.

Lỗi pin laptop sạc lúc vào lúc không

Pin laptop sạc lúc được lúc không cũng là một nguyên nhân phổ biến nhiều người gặp phải. Trục trặc này có thể do dây sạc bị đứt hoặc hỏng ở một vị trí nào đó. Hoặc khe cắm sạc đã bị mòn hoặc hỏng hay pin tháo ra nhiều lần gây ra hở.

Cách sửa là bạn hãy thử tháo pin ra và lắp lại pin. Kiểm tra dây sạc xem có đứt không và khe cắm sạc có bị mòn không. Nếu không được thì bạn hãy thử sử dụng driver bằng cách cập nhật và sửa lỗi.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Những bài viết liên quan

Back to top button