Bác sĩ Ngô Đức Để tấm gương sáng với sinh viên Cao đẳng Y Dược

Là một sinh viên Cao đẳng Y Dược được tiếp xúc với nhiêu các bác sĩ và thầy thuốc, tôi luôn kính trọng thầy thuốc ưu tú “ Ngô Đức Để”, người được mệnh danh là thầy thuốc có “ đôi tay vàng”

Bác sĩ Ngô Đức Để tấm gương sáng với sinh viên Cao đẳng Y Dược

Bác sĩ Ngô Đức Đễ, Trưởng khoa ngoại Tổng hợp Bệnh viện đa khoa Đồng Nai hỏi thăm tình hình sức khỏe bệnh nhân

Bác sĩ Ngô Đức Để xuất thân trong một gia đình có truyền thống ngành Y ở Thành nội Huế với 8 anh chị em trong gia đình đều là những bác sĩ giỏi, có lẽ vì thế mà Bác hiểu hơn ai hết về ý nghĩa nhân văn cao cả của cái nghiệp cứu người. Điều đó dẫu không nói ra nhưng trong ngành ai cũng nhìn nhận một Bác tận tụy, cần mẫn với công việc, Bác là một người có tác phong giản dị, chân thực và giàu tình cảm, một Bác sĩ không màng chức tước, danh vọng.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Y khoa Huế năm 1979, Bác vào làm việc tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và Bác luôn là thầy thuốc đi đầu trong nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi cũng như tiếp nhận, làm chủ nhiều kỹ thuật mới.

Năm 1994, với sự chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh), Bác là bác sĩ đầu tiên của bệnh viện tiếp nhận và làm chủ kỹ thuật phẫu thuật sọ não. Đến năm 2001, Bác lại cùng đồng nghiệp triển khai kỹ thuật mổ nội soi. Tài năng được khơi gợi và cũng là lúc nhiều thử thách được đặt lên vai Bác. Bác nhanh chóng trở thành thầy thuốc được mệnh danh có “Đôi Tay Vàng” trong “Làng” ngoại khoa Đồng Nai.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc tại khoa ngoại, Bác luôn day dứt và đau lòng khi chứng kiến những ca thủng tim, vỡ tim vào bệnh viện rồi phải chuyển lên tuyến trên trong tình trạng nguy cơ tử vong cao. Và thực tế, nhiều ca đã không đến được nơi cần đến. Sau nhiều đêm trăn trở, Bác đề xuất với lãnh đạo bệnh viện cho mình được “khăn gói” lên Bệnh viện Chợ Rẫy 2 tháng để học chuyên khoa ngoại lồng ngực – tim mạch.

Thực tế, khoảng thời gian này, điều kiện nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất ở Bệnh viện đa khoa Đồng Nai còn rất thiếu thốn và thô sơ, nhưng bằng cái tâm của một thầy thuốc, với những gì học được từ tuyến trên, Bác đã mạnh dạn tiến hành các ca phẫu thuật cấp cứu cho những bệnh nhân bị thủng tim, vỡ tim với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp. Chỉ trong 2 năm sau khi triển khai, Bác cùng đồng nghiệp phẫu thuật kịp thời cứu sống 2 bệnh nhân bị vỡ tim và 8 bệnh nhân bị thủng tim.

Để cứu sống được nhiều người hơn, ngoài cách mổ theo đường xương sườn như được đào tạo, Bác đã nghiên cứu và triển khai thành công mổ bằng phương pháp chẻ xương ức. Bác nói: “Cách này giúp bác sĩ phẫu thuật kiểm soát toàn bộ các thương tổn của bệnh nhân. Phương pháp này vốn chỉ được các bác sĩ chuyên khoa ở tuyến trên thực hiện với đầy đủ trang thiết bị cũng như đội ngũ nhân lực giỏi chuyên môn”. Thành công này đã nâng tầm uy tín của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cũng như cá nhân Bác. Nhiều bệnh viện trong và ngoài tỉnh đã đến học hỏi, xin được chia sẻ kinh nghiệm. Hiện nay, mỗi năm Bác tham gia hàng trăm ca phẫu thuật các loại. Riêng các ca thủng tim, vỡ tim, có đến 96% số ca nhập viện được phẫu thuật thành công mà không phải chuyển lên tuyến trên.

Bác sĩ Ngô Đức Để tấm gương sáng với sinh viên Cao đẳng Y Dược

Bác tâm sự với nhiều sinh viên Cao đẳng Y Dược, trong đời Bác đã phẫu thuật tim cứu sống cho nhiều người, nhưng ca đáng nhớ nhất là ca cứu sống bệnh nhân Lê Thị Thúy Liêm, 55 tuổi (ở huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương) vào năm 2007, bởi lúc ấy, những gì Bác học được, làm được vẫn chưa đủ tự tin ứng phó với ca vỡ tim…“khủng”.

Bệnh nhân Thúy Liêm được đưa đến Bệnh viện đa khoa Đồng Nai trong tình trạng lơ mơ, vật vã, khó thở, sùi bọt mép, choáng nặng, mặt phù, tím tái, mạch và huyết áp khó bắt, có một vết thương ở trán… Người nhà cho biết, trong khi nằm ru cháu ngủ, bà Liêm bị bức tường nhà sập đè lên. Tiếp nhận bệnh nhân, Bác thấy bệnh nhân bị choáng nặng, chấn thương ngực kín, gãy xương ức, vỡ tim, tràn máu màng tim và màng phổi.

Bác sĩ Ngô Đức Để nói : “Lúc ấy tôi hơi bị mất tinh thần vì gặp một ca vỡ tim quá lớn, diễn biến đột ngột. Tôi nghĩ bệnh nhân khó có thể qua khỏi. Sau khi trấn tĩnh, tôi đã cùng các đồng nghiệp khẩn trương chặn vết vỡ tim rồi tiến hành khâu kín mặt ngoài của vết thương tim, đồng thời đảm bảo mạch vành không bị nghẽn. Nhưng bệnh nhân này không chỉ bị vỡ tim mà còn bị giập hai phổi và tràn máu màng phổi nên chúng tôi còn phải tiến hành đặt ống dẫn lưu màng phổi. Ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ và hơn 1 tuần sau, bệnh nhân đã bình phục và xuất viện”.

Với kinh nghiệm dày dặn và sự nhanh nhẹn xử trí tình huống, Bác đã đưa những bệnh nhân “Thập Tử Nhất Sinh” quay trở lại với gia đình một cách lành lặn, vui vẻ. Bác đã hy sinh và cống hiến hết sức mình cho công việc, bác luôn cập nhật kiến thức mới và triển khai những kỹ thuật hiện đại, tiên tiến nhằm mục đích cứu người.

Cả cuộc đời Bác gần như chỉ lặng lẽ trong phòng phẫu thuật. Bởi ngay cả những người được Bác cứu sống ở tình trạng “Thập Tử Nhất Sinh” khi xuất viện xin gặp để hậu tạ, Bác cũng ít khi ra mặt, lại càng không bao giờ nhận của ai thứ gì. Sẽ chẳng nhiều người biết đến bác cho đến khi “sự kiện” bác cứu sống thành công một thanh niên trẻ bị máy nghiền cà phê cuốn đứt nửa người – ca phẫu thuật có thể được đưa vào Y văn thế giới – nhiều người đã biết đến bác với sự kính phục.

Ngày 22/8/2013, Bác chia sẻ: Trong 37 năm làm nghề, tham gia nhiều cuộc đại phẫu, Bác chưa bao giờ “Sốc” như khi đứng trước ca cấp cứu bệnh nhân Trần Tất Doanh – công nhân Công ty Vina café bị máy nghiền cà phê cuốn đứt nửa người. Trước mắt bác hôm ấy, một thanh niên trẻ nằm trên cáng với vết thương vùng bụng vỡ toác, toàn bộ ruột non xổ ra ngoài; chân trái và xương chậu trái mất hoàn toàn; bộ phận sinh dục không còn; máu tuôn xối xả từ vết thương giập nát chảy xuống sàn lênh láng. Bệnh nhân trong tình trạng choáng nặng do mất máu, huyết áp không đo được, mạch không bắt được, có lúc tim ngừng đập.

Bác còn phát hiện bên cạnh những vết thương khủng khiếp, bệnh nhân này còn bị bó động mạch và tĩnh mạch; thần kinh tọa bị giật đứt; bàng quang bị bóc tách phía trước và hai bên; vỡ toác hậu môn; gãy sụp xương ngành ngồi mu và ngành chậu mu bên phải… Tiên lượng đây là một ca đa chấn thương rất nặng, hy vọng sống mong manh, nhưng bác quyết tâm “Còn Nước Còn Tát” và ngay lập tức cùng 16 bác sĩ của 6 khoa phòng bắt tay vào ca mổ chỉ sau 30 phút chuẩn bị. Tất cả đều đau đáu hy vọng giành lại sự sống cho bệnh nhân còn rất trẻ này.

Bác bình thường vốn rất lặng lẽ, từ tốn, nhưng khi vào vai trò trưởng kíp mổ phải điều hành cả một đội ngũ hàng chục bác sĩ, kỹ thuật viên từ các khoa, bác trở nên nhanh nhẹn và năng động khác thường. Bác chỉ huy và phối hợp một cách rất nhịp nhàng, ăn ý: người lo cầm máu, người khâu lại bàng quang, tạo hình niệu đạo lỗ tiểu mới, người rửa và đưa toàn bộ ruột vào ổ bụng, người làm hậu môn nhân tạo vĩnh viễn, người cắt lọc tạo hình vùng sàn chậu trái và làm mọi cách để giữ lại chân phải cho bệnh nhân…

Trong suốt gần 3 giờ đồng hồ thực hiện ca phẫu thuật. Phẫu thuật xong, sự căng thẳng vẫn chưa nguôi trên khuôn mặt bác vì 6 giờ sau, bệnh nhân mới ra khỏi tình trạng hôn mê. Đến ngày thứ mười, bệnh nhân đã có chuyển biến tích cực với các chỉ số sinh tồn ổn định….

Bác sĩ Ngô Đức Để tấm gương sáng với sinh viên Cao đẳng Y Dược

Sau đó Bác lại gặp một ca cực kỳ khó và đã làm cho Bác không thể quen được, đó là bệnh nhân Nguyễn Thị Chiên. Bệnh nhân này được chẩn đoán bị u hạ vị chưa rõ nguyên nhân. Nếu không phẫu thuật, khối u sẽ chèn lên dây thần kinh, chèn mạch máu gây phù và hoại tử chân, nguy hiểm hơn là chèn lên tim, phổi, gây nghẽn mạch máu, khó thở, nguy cơ tử vong rất cao.

Ngày 9-3, sau một ngày được các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai phẫu thuật cắt khối u ở bụng nặng 13kg, bà Nguyễn Thị Chiên, 100 tuổi, ngụ tại ấp Tam Bưng, xã Phú Cường (huyện Định Quán) đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, mạch, huyết áp ổn định, vết thương ổn.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Ngô Đức Đễ, Trưởng khoa ngoại Tổng hợp (thuộc khu B), Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, hơn 37 năm làm trong ngành y, đây là lần đầu tiên ông phẫu thuật cắt bỏ một khối u lớn trên một bệnh nhân cao tuổi như vậy.

BSCK2 Chu Văn Nhuận – Phó Khoa niệu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) đánh giá: “Ca này có thể được đưa vào Y văn thế giới. BS. Đễ cũng như kíp mổ đã làm rất tốt về chuyên môn. Nếu ở Chợ Rẫy, chúng tôi cũng chỉ làm được đến thế”.

Chuyện đời, chuyện người, chuyện nghề, Bác từ tốn chia sẻ những suy nghĩ, trăn trở của mình, thỉnh thoảng lại nở một nụ cười đôn hậu. Khi được hỏi, trong đời Bác có tiếc nuối hay day dứt điều gì? Bác trả lời: “Cuộc đời làm nghề của tôi, tiếc nuối thì không, nhưng day dứt thì nhiều lắm. Y khoa là một ngành khoa học không chắc chắn và là một ngành mà kỹ thuật có sự thay đổi, phát triển từng ngày. Bởi cho đến tận bây giờ, sau hàng ngàn năm nghiên cứu, cơ thể con người vẫn còn là một bí ẩn. Nhiều khi chứng kiến cái chết của bệnh nhân, thầy thuốc cũng day dứt vì bất lực trong chuyên môn. Vì thế, tôi luôn khuyên anh em trẻ và chính bản thân tôi luôn ý thức việc tự rèn luyện để nâng cao tay nghề, để rồi – dù có phải không thể cứu được bệnh nhân – thì cũng không phải day dứt vì mình chưa tận lực với người bệnh”.

Bác chia sẻ với nhiều sinh viên các Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn: Người học ngành Y đến với nghề trước hết là để cứu người. Bản thân tôi rất trân trọng sự học. Tôi chưa bao giờ ngơi nghỉ sự học. Cơ thể con người là một bí ẩn. Cuộc sống, dưới tác động của ô nhiễm môi trường và những biến đổi của tự nhiên, ngày càng xuất hiện những bệnh lạ. Vì thế, giới khoa học ngành Y luôn “bận rộn” để mở những cánh cửa ấy. Người thầy thuốc dù là giáo sư, tiến sĩ, là chuyên khoa cấp I, cấp II … cũng không thể nói “Tôi Học Thế Đã Đủ Rồi”. Nếu thầy thuốc nào “dừng” việc học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu, người đó sẽ trở thành tội đồ.

Hàng chục năm trước, trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn đủ bề chúng tôi đâu được học mổ sọ não hay mổ nội soi, chúng tôi cũng không được đào tạo chỉ để chuyên mổ tim… mà tất cả đều do tự học cũng như sự truyền đạt, hướng dẫn của những anh em đi trước mà thành. Qua trải nghiệm thực tế, kinh nghiệm sẽ dày lên. Điều này thì không bằng cấp nào “lo” nổi.

Tôi cũng có những người thầy vĩ đại trong nghề như: GS.BS. Tôn Thất Tùng, GS. Hồ Đắc Di, GS. Phạm Biểu Tâm… là những người đến với nghề bằng tâm nguyện cứu người bằng mọi giá và họ làm được rất nhiều điều cho bệnh nhân, làm lan tỏa giá trị Y đức đến đồng nghiệp.

Còn với tôi, ngoài trách nhiệm người thầy thuốc phải luôn tự rèn luyện để nâng cao chuyên môn, năng lực của mình nhằm phục vụ tốt nhất cho người bệnh thì Y đức không phải điều gì quá cao siêu, nhiều khi chỉ là một lời an ủi, động viên; một cái nhìn cảm thông, chia sẻ; một câu giải thích cặn kẽ hay một cái nắm tay thăm hỏi tận tình của người thầy thuốc với bệnh nhân… Tất nhiên, cũng có những người vào nghề bằng suy nghĩ khác, nhưng tôi nghĩ, số này ít thôi, chỉ như “Con Sâu Làm Rầu Nồi Canh” và rồi họ sẽ tự đào thải chính mình”

 “Nói Và Làm” luôn đi đôi với nhau nơi người thầy thuốc đáng quý này. Dù đã cao tuổi nhưng Bác vẫn nỗ lực cống hiến hết mình cho Y nghiệp. Với những thành tích được ghi nhận, nhiều lần Bác được đề bạt, cất nhắc lên chức Phó giám đốc bệnh viện nhưng lần nào Bác cũng từ chối với lý do rất chính đáng: “Nếu đánh giá tôi làm tốt chuyên môn thì hãy để tôi làm chuyên môn. Làm công tác quản lý cũng hay, nhưng tôi lo sẽ không có đủ thời gian để tập trung cho chuyên môn và điều đó gây lãng phí tay nghề của một thầy thuốc”. Ngay cả cái chức trưởng khoa, ban giám đốc bệnh viện cũng phải vận động nhiều lần Bác mới chịu nhận để có một vị trí mà bảo ban anh em bác sĩ trẻ.

Trong công việc, Bác là người không hám danh, cũng chẳng ham lợi; ở cuộc sống đời thường, Bác lại càng rất giản dị khi sống trong một ngôi nhà nhỏ.

Vợ Bác là BS. Nguyễn Thị Măn (công tác tại Bệnh viện đa khoa Biên Hòa đã nghỉ hưu) tâm sự: “Anh Để luôn tận trung với nghề nghiệp, tận tụy với đồng môn và tận lực với người bệnh. Còn ở nhà, anh luôn sống mẫu mực với cha mẹ, anh em và vợ con. Những gì có ích cho mọi người là anh ấy làm, nhiều khi có thiệt thòi về mình cũng chẳng kêu ca hay phàn nàn”.

BS. Măn kể chuyện, có nhiều đêm vừa đặt mình xuống giường sau một ngày làm việc, bệnh viện gọi báo có ca bệnh nặng cần phẫu thuật, không bao giờ đợi xe của bệnh viện đến đón, anh ấy tất bật khoác áo rồi phóng xe máy vào ngay. Cũng may, trong những lần đi trong đêm khuya khoắt, anh ấy chưa gặp rắc rối nào và hầu hết những ca anh ấy vào phẫu thuật cũng đều suôn sẻ. “Đôi lúc tôi cũng buồn, bởi nhiều khi gia đình có hiếu – hỉ, anh ấy cũng chẳng dự được khi tính mạng bệnh nhân đang cần đôi tay của anh ấy. Nhưng tôi chỉ buồn chút xíu rồi quên vì đó là trách nhiệm của anh ấy”.

Bác sĩ Ngô Đức Để tấm gương sáng với sinh viên Cao đẳng Y Dược

Nói về người thầy, người anh, người đồng nghiệp của mình, TS.BS. Phan Huy Anh Vũ – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai chia sẻ: “Anh Để là một con người tuyệt vời trong cả công việc lẫn nhân cách. Liên tục trong 20 năm giữ chức trưởng khoa, anh là một người anh, một người thầy, một đồng nghiệp rất đáng kính của tôi và nhiều thế hệ bác sĩ trong bệnh viện. Anh luôn sống đúng với trách nhiệm của một thầy thuốc. Dù đã về hưu, nhưng anh vẫn luôn được trọng dụng tại bệnh viện và anh cũng chưa một ngày rời xa bệnh viện bởi bệnh viện không thể thiếu anh ấy”.

Thầy thuốc ưu tú, BSCKI Ngô Ðức Ðễ nói: “Tôi không làm nghề này để lấy lời khen, cũng không làm vì để được bệnh nhân nhớ ơn. Món quà lớn nhất đối với tôi là trả lại được sức khỏe và tính mạng cho người bệnh. Tôi đã “sống – cho đi” và cũng đã được “nhận lại”, đó là sự nhắc nhớ, là yêu thương của bệnh nhân và người nhà của họ”.

Như những Dược sĩ, Điều dưỡng viên, Y học cổ truyền, Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học… Bác luôn là một bác sĩ tận tụy trong công việc, yêu thương bệnh nhân như chính mình, thân thiện với đồng nghiệp và đôn hậu trong cuộc sống… Bác là một thầy thuốc đáng kính cả trong chuyên môn lẫn nhân cách. Một đời, bác sống và cống hiến chỉ gói gọn trong ba từ giản đơn “Sống Là Cho…”.

Hiện tại BS. Ngô Ðức Ðễ đang làm Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện đa khoa Ðồng Nai)

Xem thêm:

>>> Hướng dẫn 3 cách chuyển file word sang pdf đơn giản, nhanh chóng

>>> Các phần mềm quản lý trường mầm non tốt nhất hiện nay

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *